Thời hiện đại

Tình hình Nhật Bản trong những năm 1929 đến năm 1939

Tình hình Nhật Bản trong những năm 1929 đến năm 1939 đã trải qua một giai đoạn phát triển đầy biến động, từ một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ đến một chế độ quân phiệt chuyên chế. Dưới đây là đôi nét về tình hình Nhật Bản trong những năm 1929 – 1939.

Cuộc khủng hoảng kinh tế (1929-1933) ở Nhật Bản

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra, nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ. Kinh tế Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Khi cuộc khủng hoảng xảy ra, nhu cầu tiêu thụ của thị trường Hoa Kỳ giảm mạnh, dẫn đến xuất khẩu của Nhật Bản giảm sút. Điều này đã khiến cho nền kinh tế Nhật Bản suy thoái nghiêm trọng.

cuoc-khung-hoang-kinh-te-1929-1933-o-nhat-ban

Theo thống kê, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản giảm 1/3, ngoại thương giảm 80%, 3 triệu người thất nghiệp. Tình hình kinh tế khó khăn đã dẫn đến những bất ổn về chính trị, xã hội ở Nhật Bản.

Đứng trước tình hình đó, giới cầm quyền Nhật Bản đã thực hiện một loạt các chính sách nhằm thoát khỏi khủng hoảng, trong đó có chính sách quân sự hóa đất nước và phát động chiến tranh xâm lược. Chính sách này đã dẫn đến sự ra đời của chế độ phát xít ở Nhật Bản trong thập niên 30 của thế kỷ XX.

Nhân dân Nhật bản chống chủ nghĩa phát xít

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt của nhân dân Nhật Bản là một phong trào đấu tranh chính trị, xã hội, dân tộc của nhân dân Nhật Bản chống lại chính sách quân sự hóa đất nước và phát động chiến tranh xâm lược của giới cầm quyền Nhật Bản trong những năm 1929-1945.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc đấu tranh

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt của nhân dân Nhật Bản bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

• Tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933: Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Nhật Bản, dẫn đến thất nghiệp, nghèo đói, bất ổn xã hội. Điều này đã tạo điều kiện cho các thế lực quân phiệt lên nắm quyền và thực hiện chính sách quân sự hóa đất nước.
  • Sự phát triển của tư tưởng dân chủ, hòa bình: Trong những năm 20 của thế kỷ XX, tư tưởng dân chủ, hòa bình phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản. Điều này đã tạo ra lực lượng ủng hộ cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt.
  • Sự đoàn kết của nhân dân Nhật Bản: Nhân dân Nhật Bản từ nhiều tầng lớp, giai cấp đã đoàn kết lại, đấu tranh chống lại chính sách quân sự hóa đất nước và phát động chiến tranh xâm lược của giới cầm quyền.

Diễn biến của cuộc đấu tranh

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt của nhân dân Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh chính trị, xã hội Nhật Bản có nhiều biến động. Giới cầm quyền Nhật Bản đã thực hiện chính sách đàn áp, khủng bố nhân dân, nhưng phong trào đấu tranh vẫn tiếp tục phát triển.

dien-bien-cua-cuoc-dau-tranh

Phong trào đấu tranh của nhân dân Nhật Bản diễn ra trên nhiều lĩnh vực, với nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

Phong trào đấu tranh chính trị:

• Các đảng phái chính trị cánh tả, dân chủ, hòa bình đã lên tiếng tố cáo chính sách phát xít của giới cầm quyền.
  • Các nhà hoạt động chính trị, trí thức đã tổ chức các cuộc biểu tình, mít tinh, vận động quần chúng đấu tranh chống phát xít.

Phong trào đấu tranh của giới lao động:

• Các tổ chức công đoàn đã tổ chức đình công, bãi công, phản đối chính sách quân sự hóa đất nước.
  • Các công nhân đã tham gia các cuộc đấu tranh chính trị, góp phần làm suy yếu chế độ phát xít.

Phong trào đấu tranh của giới văn nghệ sĩ:

• Các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ đã sử dụng ngòi bút, tác phẩm của mình để lên án chủ nghĩa phát xít, cổ vũ tinh thần đấu tranh của nhân dân.
  • Các tác phẩm văn học, nghệ thuật đã góp phần thức tỉnh ý thức dân tộc, thúc đẩy phong trào đấu tranh chống phát xít ở Nhật Bản.

Phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt của nhân dân Nhật Bản đã đạt được những kết quả quan trọng, làm chậm lại quá trình phát xít hóa ở Nhật Bản, góp phần quan trọng vào thắng lợi của nhân dân thế giới trong cuộc chiến tranh chống phát xít.

ket-qua-cua-cuoc-dau-tranh-o-nhat-ban

Kết quả của cuộc đấu tranh

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt của nhân dân Nhật Bản đã đạt được những kết quả quan trọng, làm chậm lại quá trình phát xít hóa ở Nhật Bản, góp phần quan trọng vào thắng lợi của nhân dân thế giới trong cuộc chiến tranh chống phát xít. Cụ thể, phong trào đấu tranh đã:

• Làm suy yếu chế độ phát xít ở Nhật Bản, làm cho chế độ này ngày càng mất uy tín trong lòng nhân dân.
  • Góp phần thức tỉnh ý thức dân tộc, cổ vũ tinh thần đấu tranh của nhân dân Nhật Bản.
  • Làm cho nhân dân Nhật Bản hiểu rõ hơn về chủ nghĩa phát xít, về bản chất của cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản.

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa quân phiệt của nhân dân Nhật Bản là một bài học kinh nghiệm quý báu cho các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, xâm lược.