Thời cận đại

Cuộc Duy tân Minh Trị – Bước ngoặt lịch sử của Nhật Bản

Cuộc Duy tân Minh Trị là một cuộc cách mạng tư sản không đổ máu diễn ra ở Nhật Bản từ năm 1868 đến năm 1889. Cuộc Duy tân Minh Trị đã đưa Nhật Bản từ một nước phong kiến lạc hậu trở thành một cường quốc hiện đại, đồng thời cũng là một bài học kinh nghiệm quý báu cho các nước đang phát triển.

Bối cảnh của Duy tân Minh Trị

*Xã hội Nhật Bản lâm vào tình trạng khủng hoảng, suy yếu nghiêm trọng:

• Kinh tế: Vẫn dựa trên nền tảng nông nghiệp lạc hậu.
  • Chính trị: Chế độ Mạc phủ đã suy yếu, không còn đủ sức để lãnh đạo đất nước.
  • Xã hội: Vẫn tồn tại nhiều hủ tục, lạc hậu.

*Sự thúc ép của các nước phương Tây:

• Các nước phương Tây đã sử dụng sức mạnh quân sự để buộc Nhật Bản mở cửa giao thương. Điều này đã khiến cho nhiều người Nhật Bản nhận thức được sự lạc hậu của đất nước và cần phải có những cải cách để bắt kịp với các nước phương Tây.

*Sự phát triển của phong trào yêu nước Nhật Bản:

• Trong thời gian này, phong trào yêu nước Nhật Bản phát triển mạnh mẽ. Phong trào này đòi hỏi phải chấm dứt chế độ Mạc phủ, thống nhất đất nước và hiện đại hóa Nhật Bản.

Nguyên nhân của Duy tân Minh Trị

• Các hiệp ước bất bình mà Mạc phủ ký với nước ngoài đã gây phản ứng mạnh mẽ trong xã hội.
  • Phong trào đấu tranh chống Sô-gun bùng nổ mạnh mẽ vào thập kỷ 60 của thế kỷ XX, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Mạc phủ.
  • Tháng 01/1868, Sô-gun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Trị trở lại nắm quyền, thực hiện một loạt cải cách.

Nội dung của cuộc Duy tân Minh Trị

*Về chính trị – xã hội

– Nhật Bản xóa bỏ chế độ nông nô và giảm quyền lực của đại danh, đưa quý tộc và giai cấp tư sản lên nắm chính quyền.

– Nhật hoàng tuyên bố lật đổ chế độ Mạc phủ, thành lập chính phủ mới, thực hiện bình đẳng và ban bố quyền tự do.

– Hiến pháp mới được ban hành vào năm 1889, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến.

– Về đối ngoại, các nước phương Tây lợi dụng tình hình khủng hoảng ở Nhật Bản để đòi thông thương. Mạc phủ không có sự lựa chọn khác ngoài việc ký hiệp ước, chấp nhận mở cửa biển Himoda và Hakodate cho tàu thuyền Hoa Kỳ buôn bán.

chinh-tri-thoi-duy-tan-minh-tri

*Về kinh tế

– Thống nhất tiền tệ và thị trường, mở cửa mua bán ruộng đất.

– Tăng cường phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa ở nông thôn.

– Xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm đường xá, cầu cống, để phục vụ giao thông liên lạc.

kinh-te-thoi-duy-tan-minh-tri

*Về giáo dục

– Nhật bản ban hành chính sách giáo dục bắt buộc.

– Chú trọng nội dung khoa học – kỹ thuật trong chương trình giảng dạy.

– Cử những học sinh ưu tú đi du học ở phương Tây…

giao-duc-thoi-duy-tan-minh-tri

*Về quân sự

– Quân đội Nhật bản được tổ chức huấn luyện theo kiểu phương Tây.

– Thiết lập chế độ nghĩa vụ quân sự thay cho chế độ trưng binh.

– Chú trọng đóng tàu chiến, sản xuất vũ khí đạn dược.

– Mời chuyên gia quân sự nước ngoài về giảng dạy và đưa một số sĩ quan sang phương Tây học tập.

Kết quả của cuộc Duy tân Minh Trị

• Cuộc Duy tân Minh Trị đã chấm dứt sự chia cắt của Nhật Bản và thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Thiên hoàng.
  • Hiện đại hóa Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, xã hội đến văn hóa.
  • Giúp Nhật Bản trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
  • Nhật Bản trở thành một cường quốc quân sự có thể sánh ngang với các cường quốc phương Tây.

Tính chất của cải cách Duy tân Minh Trị

Cuộc Duy tân Minh Trị đã thực hiện một loạt các cải cách nhằm hiện đại hóa Nhật Bản, theo hướng tư bản chủ nghĩa. Các cải cách này bao gồm:

• Thay đổi chế độ chính trị, từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến.
  • Áp dụng các chính sách kinh tế tư bản chủ nghĩa, như mở cửa giao thương, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp.
  • Cải cách xã hội, như bãi bỏ chế độ nô lệ, cải cách giáo dục, y tế.

Như vậy, cuộc Duy tân Minh Trị đã thực hiện một loạt các cải cách sâu rộng, затрагива hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội Nhật Bản. Các cải cách này đã giúp Nhật Bản hiện đại hóa nhanh chóng, trở thành một cường quốc hiện đại.

Tình hình nhật bản sau cuộc Duy tân Minh Trị

Cuộc Duy tân Minh Trị đã tạo ra nhiều thay đổi quan trọng trong quốc gia Nhật Bản. Tình hình đất nước sau cuộc cách mạng là:

• Chấm dứt sự chia cắt của Nhật Bản và thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Thiên hoàng.
  • Chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến. Thiên hoàng trở thành người đứng đầu đất nước, nhưng quyền lực thực tế thuộc về Quốc hội.
  • Phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa nhanh chóng. Nhật Bản trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.
  • Xóa bỏ chế độ nô lệ, cải cách giáo dục, y tế. Nhật Bản tiến lên con đường phát triển của xã hội hiện đại.

tinh-hinh-nhat-ban-sau-cuoc-duy-tan-minh-tri

Ý nghĩa nổi bật của cuộc Duy tân Minh Trị

• Cuộc cải cách đã mở đường cho việc biến Nhật Bản từ một quốc gia phong kiến trở thành một quốc gia tư bản chủ nghĩa, thoát khỏi tình trạng thuộc địa hoặc nửa thuộc địa.
  • Cuộc cải cách đã đẩy mạnh phát triển kinh tế Nhật Bản trong 30 năm cuối thế kỷ XIX, đưa đất nước trở thành một cường quốc quân sự vào năm 1905.
  • Sự phát triển kinh tế đã tạo ra các công ty độc quyền do các nhà tài phiệt thao túng, đồng thời ảnh hưởng đến cả nền chính trị Nhật Bản.